The smart blog 58285 điều phải ghi nhớ khi mua đàn Ghi ta

Rated: , 0 Comments
Total hits: 25
Posted on: 01/15/19

Là một người am hiểu khá nhiều về âm nhạc , đại diện cho cửa hàng goldmusic , tôi xin chia sẻ với các ứng viên vè 5 cách chọn đàn Guitar để bạn không bỡ ngỡ khi đi mua đàn !

"Một cây đàn Guitar tốt là như thế nào ?

Mua đàn Ghi ta, bất cứ ai cũng muốn mua một cây đàn thật tốt , đó là tâm lý chung của mọi người . Nhưng như thế nào là tốt? Nhiều khi đối với người này là tốt, nhưng đối với người khác thì chưa hẵn là vậy . Chưa tính đến mỗi người thích một phong cách không giống nhau. Người thích tiếng đàn cần trầm, ấm, âm bass phải ngân, uy lực hoặc âm phải vang . Người khác lại thích âm tress thanh, cao.

Bởi vì vậy khái niệm tốt rất đa dạng. Không ai có thể nói chỉ mình là đúng & ngược lại.

Trong bài viết này, tôi xin trình bày khái niệm “tốt” dựa trên các thông số có thể đọc đượcnhư về loại gỗ, nhãn hiệu, khóa đàn, dây đàn….

1. Gỗ làm đàn Ghi ta

Nếu là gỗ tốt thì nên là gỗ Vân Sam (Spruce) cho mặt đàn & Gỗ Dái Ngựa (Mahogany) cho lưng & hông đàn.

Bằng chứng là các hãng lớn như Taylor , Fender thường sử dụng 2 loại này để sản xuất đàn Ghi ta. Bạn có thể truy cập vào trang web của hai hãng này để tìm hiểu về thông số.

Các thương hiệu thấp hơn như Takamine, Samick , Suzuki, Yamaha, … cũng sử dụng 2 loại gỗ này cho những model của mình.

Trên thị trường hiện tại, giá của Những cây đàn Ghi ta làm bằng 2 loại gỗ này là từ 2 triệu trở lên (cho gỗ ép) và 5 triệu trở lên (cho gỗ thịt).

Còn đối với những đàn Ghi ta làm từ gỗ như Hồng Đào, gỗ Phong, gỗ Điệp… có mức giá từ 1 – 2 triệu thì không thể gọi là tốt được. Nếu gặp hãng có kỹ thuật làm tốt thì có thể gọi là chất lượng ổn định. Nhiều nơi bán Các cây đàn làm bằng gỗ này mà họ thổi lên là chiếc đàn “thần thánh”, “tuyệt vời”, “không thể tin được”… thì tôi cũng lấy làm… không thể tin được.

2. Dây đàn Ghi ta

Một hãng đàn Guitar uy tín phải công bố các thông số về đàn cho tất cả model, trong đó phải kể đến thông tin về dây đàn.

Dây đàn tốt phải là dây D’ddarrio của Mỹ, hoặc cao hơn là Elixir ….

Bằng chứng là các hãng lớn như Suzuki, Yamaha, Takamine … đều sử dụng dây đàn D’addario. Các hãng cao hơn như Taylor thì dùng dây Elixir . Quý vị có thể truy cập các hãng này để xem thông số trên.

Những cây đàn mà đến dây còn không công bố chi tiết, hoặc sử dụng các hãng dây trôi nổi thì cần xem lại khi gọi nó là cây đàn tốt.

3. Khóa đàn Guitar

Khóa đàn chất lượng là khóa có thể điều chỉnh lên dây, xuống một cách dễ dàng và mềm mại nhất. người đánh không phải “nghiến răng, gồng mình” khi lên dây.

Điều quan trọng nhất của khóa đàn Guitar là không để dây xuống nhanh chóng. Nhiều đàn vừa lên dây chơi được 1 buổi, buổi sau đã phải lên dây lại .

4. Khoảng cách giữa phím và dây đàn Guitar (Action)

Những hãng đàn có tên tuổi, thương hiệu thường có kỹ thuật làm đàn rất tốt. Khoảng cách giữa dây đàn và phím rất gần, giúp người đánh bấm hợp âm rất thoải mái & dễ dàng mà vẫn bảo đảm không phím nào bị rè (do dây rung lên, đàn guitar takamine giá bao nhiêu chạm vào phím).

Nổi tiếng về kỹ thuật này là hãng Takamine & Suzuki. Các model của hai hãng này bấm rất thoải mái mà không bị lỗi rè phím.

5. Âm thanh của đàn Guitar

Nhiều người, do chưa chơi đàn bao giờ, đi mua đàn thường mang tâm lý: không biết gì cả, thấy cái đàn nào cũng như nhau, thấy âm thanh nào cũng như nhau. Nên ngại nghe tiếng đàn khi mua vì “có biết gì đâu mà nghe”. Mọi việc đều nhờ người quen chọn cho hay người bán hàng tư vấn cho.

Bạn nên tự tin hơn. Sau khi cân nhắc các yếu tố khác, bạn nên trực tiếp lắng nghe tiếng đàn, nghe độ ấm của âm bass và tiếng thanh, vang của âm tress. Chỉ cần lắng nghe, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được sự khác biệt. và chọn người cây đàn hợp với mình, chứ không phải hợp với bạn của bạn hay hợp với người bán hàng . Bởi vì vậy nên chọn đàn có tiếng theo ý thích của mình . Tuyệt đối không được chi phối bởi người bán đàn .


Comments
There are still no comments posted ...
Rate and post your comment


Most Popular

5 điều phải ghi nhớ khi mua đàn Ghi ta
Là một người am hiểu khá nhiều về âm nhạc , đại diện cho cửa hàng goldmusic , tôi xin ... ...
Login


Username:
Password:

forgotten password?